เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิกใหม่
Facebook ร้านค้าอันตราย!
Date time: Sun, 14 Jul 2013, 07:42

ผมได้รับข้อมูลจากผู้ที่ประสบกับปัญหาโดยตรงเกี่ยวกับการซื้อขายทางอินเทอร์เน็ทหรือที่พวกเราเรียกกันว่า e-Commerce ซึ่งสมัยนี้จะมีบุคคลมักง่ายใช้การเปิดหน้าแฟนเพจของ Facebook และใช้วิธีโพสขายของโดยการก็อปปี้รูปจากเว็บไซท์ต้นฉบับมาแปะในหน้า Facebook ของตัวเองแล้วโพสข้อความขายสินค้าของตัวเองว่าเป็นสินค้าจริงตามรูปนั้น

กรณีนี้ถือว่าเป็นวิธีการขายในอินเทอร์เน็ทที่ไม่ซื่อสัตย์ เข้าข่ายการหลอกลวงให้ผู้อื่นเข้าใจผิดว่า เมื่อสั่งซื้อสินค้าแล้วจะได้สินค้าตามรูป แต่พอได้รับสินค้ามาแล้วก็จะพบว่าเป็นสินค้าก็อปและด้อยคุณภาพ อย่างกรณีนี้เป็นการกระทำของผู้ขายจากหน้าแฟนเพจ https://www.facebook.com/BrandFactoryStore ที่ขายสินค้าประเภทเสื้อผ้า โดยใช้รูปสินค้าจริงจากเว็บไซท์อื่น พร้อมกับบอกว่าสินค้าของตัวเองเป็นสินค้าของแท้ แต่เมื่อลูกค้าได้รับสินค้าแล้ว จึงได้พบว่าเป็นสินค้าด้อยคุณภาพไม่เหมือนกับที่จำหน่ายในช็อปจริงในห้าง โดยลูกค้าที่โดนร้านค้านี้หลอก ได้อธิบายว่าได้ไปเดินห้างแล้ว พบว่าชุดที่สั่งมามีเนื้อผ้าที่ไม่เหมือนกับของช็อปจริง และเมื่อนำชุดที่คาดว่าปลอมดังกล่าวมาซัก ก็เกิดปัญหาชุดสีตกอีกด้วย

ลูกค้าจึงได้สอบถามปัญหาดังกล่าวกับทางผู้ขาย แต่ผู้ขายก็ยังคงบอกว่าสินค้าที่ตัวเองจำหน่ายเป็นของจริง แต่อาจหลุด QC ฯลฯ ซึ่งเมื่อลูกค้าทวงถามความรับผิดชอบ ทางผู้ขายก็ไม่ได้แสดงความรับผิดชอบใดๆ และได้ทำการบล็อคลูกค้าจากหน้าแฟนเพจที่ขายของทันที พร้อมกันนั้นผู้ขายก็รีบโพสในหน้าแฟนเพจตัวเองว่า... ขณะนี้มีผู้ไม่ประสงค์ดีกำลังโจมตีร้านค้าออนไลน์ของตน ซึ่งจากการวิเคราะห์ด้วยประสบการณ์ที่ผมคลุกคลีกับ e-Commerce แล้ว ผมพิจารณาว่าผู้ขายมีพิรุธดังนี้

กรณีที่ลูกค้ามีปัญหาดังกล่าว ผู้ขายไม่ได้พยายามจะช่วยแก้ไขปัญหาใดๆ แต่ใช้วิธีบล็อคไม่ให้ลูกค้าสามารถโพสอะไรได้แทน โดยที่ผู้ขายโพสขอความเห็นใจจากแฟนเพจตัวเองแต่เพียงฝ่ายเดียว

ลูกค้าเจอปัญหาเนื้อผ้าไม่เหมือนกับช็อปจริง แต่ผู้ขายไม่มีเหตุผลอะไรมาอธิบาย นอกจากบอกเพียงแค่สินค้าเป็นของแท้ที่อาจหลุด QC

ซึ่งกรณีจากคำแก้ตัวของผู้ขายข้างต้น ถ้าสมมุติว่าสินค้าชิ้นนี้หลุด QC จริง ผู้ขายก็ไม่ได้แสดงความรับผิดชอบใดๆให้กับลูกค้า ซึ่งเท่ากับว่าเป็นการปล่อยให้ลูกค้าเป็นผู้รับปัญหาสินค้าหลุด QC นั้นเอง!

เมื่อลูกค้านำชุดไปซัก โดยไม่ได้ซักปะปนกับเสื้อผ้าตัวอื่น ก็พบปัญหาว่าชุดสีตก แต่เมื่อแจ้งปัญหาเรื่องชุดสีตกไปยังผู้ขาย ผู้ขายกลับปฎิเสธการรับผิดชอบทุกกรณี พร้อมยัง Block ไม่ให้ลูกค้าได้มีโอกาสโพสทางหน้าแฟนเพจอีกด้วย แต่ผู้ขายกลับโพสขอความเห็นใจจากคนอื่นๆแทนว่ามีผู้ไม่ประสงค์ดีโจมตีผู้ขาย โดยมีการระบุในเนื้อหาสั้นๆว่าลูกค้าที่มีปัญหานี้ อาจนำชุดไปซักรวมกับเสื้อผ้าตัวอื่น แล้วพอสีตกก็มาโทษทางร้าน

ซึ่งกรณีนี้ผมมองว่า หากผู้ขายรายนี้มีความจริงใจต่อการขายสินค้านี้จริง ก็ไม่ควร Block ลูกค้าไม่ให้โพสถามไถ่ได้อีก เพราะการพูดแต่เพียงฝ่ายเดียวของผู้ขาย ย่อมสามารถพูดอะไรก็ได้ที่ทำให้ตัวเองพ้นผิดจากปัญหาดังกล่าว

ผมจึงขอนำข้อมูลปัญหาเล็กๆนี้ แต่เป็นปัญหาที่เปรียบเสมือนเหลือบไรที่กัดกล่อนวงการ e-Commerce เมืองไทย ลงในเว็บไซท์ของผม เพื่อเป็นการเตือนผู้บริโภคที่ชอบซื้อสินค้าในโลกออนไลน์ และเป็นการกระตุ้นจิตสำนึกของความเป็นพ่อค้าแม่ค้าในโลกออนไลน์ทุกท่าน ว่าลูกค้าทุกคนที่โอนเงินค่าสินค้าให้กับพวกท่านก่อน ลูกค้าทุกคนย่อมคาดหวังในตัวสินค้าว่ามันจะเป็นอย่างที่ผู้ขายนำเสนอด้วยสื่ออย่างรูปและข้อความ แต่ถ้าผู้ขายคิดจะเอาแต่เงิน แล้วใช้นิสัยมักง่ายหลอกลวงด้วยการใช้รูปสินค้าจริงและคำพูดที่ยืนยันว่าเป็นสินค้าจริงเพื่อทำให้ลูกค้าเข้าใจผิด และสุดท้ายกลับส่งสินค้าก็อปปี้ที่ด้อยคุณภาพมาให้แทน ผมถือว่าผู้ขายที่มีพฤติกรรมเหล่านี้คือตัวปัญหาของวงการ e-Commerce เมืองไทย ที่ควรแจ้งเตือนไม่ให้คนอื่นๆต้องตกเป็นเหยื่อของพวกผู้ขายมักง่ายเหล่านี้

เรามาช่วยกันขจัดผู้ขายที่มีพฤติกรรมเลวร้ายเหล่านี้ให้หมดสิ้นไปจากวงการค้าขายออนไลน์กันเถอะครับ หากพบเจอปัญหาดังกล่าวให้ช่วยกันแชร์ ช่วยกันบอกต่อ อย่าให้พวกคนขายมักง่ายเหล่านี้ได้เกิด

อย่าปล่อยให้ปลาเน่าตัวเดียว ทำให้ปลาเหม็นทั้งข้องครับ!

นโยบายการให้บริการ | สมัครสมาชิก | ฟรีร้านค้าออนไลน์ | ประกาศโฆษณาย่อย | เว็บบอร์ดกลาง | เกี่ยวกับ anymass.com
ติดต่อเรา: แนะนำติชม-เสนอแนะ | แจ้งปัญหาการใช้งาน | แจ้งสินค้าที่ผิดกฎหมาย