เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิกใหม่
Views: 6,524

วิธีดูเวอร์ชั่น (Version) และบริหารระบบให้เสถียรในระบบ Android OS

เขียนโดย anymass.com Saturday, 03 Dec 2011, 08:36:47
ระบบปฎิบัติการแอนดรอย (Android OS) คือระบบรูปแบบหนึ่งในอุปกรณ์พกพาดิจิตอล คล้ายกับระบบวินโดส์ (Windows OS) เวอร์ชั่นต่างๆที่ติดตั้งอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือ iOS ในระบบคอมพิวเตอร์ของค่ายแอปเปิ้ล (Apple Computer)

แน่นอนว่าหากมีการใช้งานที่เกินกว่าระบบจะรับมือไหว เช่นมีการเปิดโปรแกรมหลายตัว หรือโปรแกรมที่เปิดใช้งานนั้นมีการใช้ทรัพยากรของระบบมาก ระบบปฎิบัติการใดก็ตาม ก็มีโอกาสแฮ้งค์ (Hang) หรือมีอาการหน้าจอค้างไปเลยก็ได้ครับ

แม้แต่ระบบที่ได้ชื่อว่ามีเสถียรภาพสูงอย่าง iOS ที่ใช้อุปกรณ์พกพาอย่าง iPod, iPhone และ iPad รุ่นต่างๆ ก็อาจจะเกิดอาการหน้าจอค้าง หรือค้างที่หน้าจอรูปโลโก้แอปเปิ้ล (Apple Logo) ก็ได้ครับ สุดท้ายต้องใช้วิธีรีบู๊ท (Restart, Reboot) ระบบใหม่ถึงจะหาย ซึ่งบางทีก็ไม่รู้ว่าที่หน้าจอมันค้างนั้นมันเกิดจากสาเหตุอะไร!

วันนี้ผมจะมาแนะนำการดูเวอร์ชั่น และหน้าจอการจัดการระบบ หรือหน่วยความจำ ในระบบปฎิบัติการแอนดรอย (Android OS) เพื่อหลีกเลี่ยงอาการแฮ้งค์ หรือหน้าจอค้างในอุปกรณ์พกพาของคุณ
Total replies: 7
ความคิดเห็นที่ 1 โดย anymass.com
Saturday, 03 Dec 2011, 08:37:51
จิ้มที่ไอคอน "การจัดการงาน" หากเป็นเมนูภาษาอังกฤษ ก็จิ้มที่ไอคอนตามรูปประกอบนะครับ
ความคิดเห็นที่ 2 โดย anymass.com
Saturday, 03 Dec 2011, 08:38:19
ระบบปฎิบัติการแอนดรอย (Android OS) จะแสดงรายชื่อโปรแกรมที่กำลังทำงานอยู่ขึ้นมา หากเราไม่ได้ใช้งานโปรแกรมตัวไหนแล้ว ก็กดปิดไปเลยครับ (โปรแกรมบางตัวอาจจะไม่แสดงในหน้าจอนี้ แต่ก็ยังทำงานอยู่เบื้องหลังของระบบก็ได้นะครับ คือล่องหนอยู่ เช่นโปรแกรมประเภทสื่อสาร หรือพวกโปรแกรม Chat ต่างๆ อาจจะไม่แสดงหน้าจออะไร จนกว่าจะมีการเปิดโปรแกรมขึ้นมา หรือมีคน Chat มาผ่านทางโปรแกรมนั้น)

และหากมีการโปรแกรมบนระบบปฎิบัติการแอนดรอย (Android OS) มากเกินไป ถ้าอุปกรณ์พกพาของคุณมีสเป็คที่ไม่สูงมากพอ ก็อาจเริ่มช้า เริ่มอืด หรือถึงขั้นหน้าจอค้างไปเลยก็ได้ครับ
ความคิดเห็นที่ 3 โดย anymass.com
Saturday, 03 Dec 2011, 08:38:43
บางทีรายชื่อโปรแกรมบนระบบปฎิบัติการแอนดรอย (Android OS) ที่กำลังทำงานอยู่นั้น ก็อาจจะมีสีตัวอักษรเป็นสีเหลืองตามภาพประกอบ ถ้าหากโปรแกรมที่กำลังทำงานอยู่นั้น เริ่มใช้ทรัพยากรของเครื่องมากขึ้นกว่าปกติ
ความคิดเห็นที่ 4 โดย anymass.com
Saturday, 03 Dec 2011, 08:40:17
หรือบางทีอาจเปลี่ยนเป็นปุ่มสีแดงเตือนให้เราปิดโปรแกรมตัวนี้ นั่นหมายถึงว่าโปรแกรมที่กำลังเปิดใช้งานอยู่นั้น กินทรัพยากรของเครื่องและระบบมากเกินไป ระบบก็จะเตือนให้ปิด

โอกาสที่ระบบจะช้า, อืด หรือหน้าจอค้าง จนถึงขั้นต้องทำการเริ่มต้นระบบใหม่ (Reboot, Restart) ส่วนใหญ่จะไม่ได้เกิดขึ้นได้โดยง่ายเท่าไหร่ครับ ยกเว้นแต่ว่าผู้ใช้งานเปิดโปรแกรมทิ้งไว้ โดยอาจจะรู้ตัวหรือไม่รู้ตัวก็ได้ครับ แต่ควรใช้งานอย่างเป็นระเบียบ (เปิดใช้โปรแกรมที่ต้องใช้ในขณะนั้น และปิดโปรแกรมที่ไม่จำเป็นทิ้ง) และหากเริ่มรู้สึกว่าระบบปฎิบัติการแอนดรอย (Android OS) ที่เรากำลังใช้งานอยู่นี้ เริ่มอืดหรือช้า ก็ลองตรวจสอบรายชื่อโปรแกรมที่กำลังทำงานอยู่ ณ.ขณะนั้น และปิดโปรแกรมที่ไม่จำเป็นทิ้งไป รับรองว่าอุปกรณ์พกพา ภายใต้ระบบปฎิบัติการแอนดรอย (Android OS) ของคุณจะใช้งานได้อย่างราบรื่น ไร้ปัญหาเครื่องแฮงค์มากวนใจครับ
ความคิดเห็นที่ 5 โดย anymass.com
Saturday, 03 Dec 2011, 19:12:07
ส่วนการดูเวอร์ชั่นของระบบปฎิบัติการแอนดรอย (Android OS) ในอุปกรณ์พกพาของคุณ สามารถทำได้โดย

จิ้มที่ไอคอน "การตั้งค่า" ตามตัวอย่างรูปประกอบ
ความคิดเห็นที่ 6 โดย anymass.com
Saturday, 03 Dec 2011, 19:15:04
เลื่อนหน้าจอลงมาล่างสุด จะพบไอคอน "เกี่ยวกับโทรศัพท์"
ความคิดเห็นที่ 7 โดย anymass.com
Saturday, 03 Dec 2011, 19:19:35
เมื่อกดเข้าไปจะพบหน้าจอข้อมูลที่แสดงรายละเอียดของตัวเครื่องโทรศัพท์ หรืออุปกรณ์พกพาที่ใช้ระบบปฎิบัติการแอนดรอย (Android OS) อย่างเครื่องของผมตัวนี้ใช้ระบบปฎิบัติการแอนดรอย (Android OS) เวอร์ชั่น 2.2 ครับ
Total replies: 7
ร่วมแสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเนื้อหาในกระทู้นี้
ข้อความ:
การแสดงความคิดเห็น อนุญาตสำหรับสมาชิกเท่านั้น > เข้าสู่ระบบ
นโยบายการให้บริการ | สมัครสมาชิก | ฟรีร้านค้าออนไลน์ | ประกาศโฆษณาย่อย | เว็บบอร์ดกลาง | เกี่ยวกับ anymass.com
ติดต่อเรา: แนะนำติชม-เสนอแนะ | แจ้งปัญหาการใช้งาน | แจ้งสินค้าที่ผิดกฎหมาย