เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิกใหม่
Views: 1,070

อารัมภาบทคนเริ่มต้นใช้งานแท็ปเล็ท (Tablet) ระบบปฎิบัติการแอนดรอย (Andriod OS)

เขียนโดย anymass.com Thursday, 24 Nov 2011, 09:31:01
อารัมภาบทคนเริ่มต้นใช้งานแท็ปเล็ท (Tablet) ระบบปฎิบัติการแอนดรอย (Andriod OS) ขอต่อท้ายด้วยคำว่า (แบบจริงๆจังๆ และเห็นประโยชน์ของมันมากกว่าแค่อุปกรณ์ด้านความบันเทิง)

สวัสดีครับ ช่วงวิกฤติน้ำท่วมที่ผ่านมา ทำให้ผมไม่มีอารมณ์มาเขียนบทความใดๆในเว็บตั้งนานนับเดือน แต่เพราะด้วยความว่าเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ในหลายจังหวัดในภาคกลาง รวมถึงกรุงเทพฯด้วยนี่แหล่ะ จึงทำให้ผมได้มีโอกาสมาเขียนบทความนี้

ซึ่งบทความดังกล่าวนี้ก็คือ ระบบปฎิบัติการแอนดรอย (Andriod OS) สมาชิกและผู้เยี่ยมชมเว็บไซท์ที่ได้เข้ามาอ่านบทความนี้ คงจะคิดว่าระบบปฎิบัติการแอนดรอย (Andriod OS) ที่ผมเอ่ยถึงนี้มันไปเกี่ยวอะไรกับน้ำท่วมใหญ่ครั้งนี้ล่ะ

จริงๆมันก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกันโดยตรงแต่อย่างใดครับ แต่โดยทางอ้อม (สำหรับผม) มันทำให้ผมได้มีโอกาสได้ใช้งานเจ้าแท็ปเล็ท (Tablet) ที่ได้ซื้อหามาเล่นเมื่อหลายเดือนก่อนเกิดวิกฤตการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่นี้ มากกว่าปกติ หรือพูดง่ายๆก็คือว่าแทบจะใช้งานมันบ่อยพอๆกับการใช้งานคอมพิวเตอร์โน็ตบุ๊ค (Laptop, Notebook) รวมถึงเครื่องคอมพิวเตอร์พีซี (Personal Computer) ซะอีก

เพราะพอมีข่าวน้ำท่วมออกทางสื่อต่างๆ ก็ทำให้ผมต้องจัดการเตรียมตัวป้องกันบ้าน ป้องกันทรัพย์สินทั้งหลาย แล้วก็ปิดบ้านอพยพออกจากบ้านที่อยู่ในเขตน้ำท่วม มาตั้งหลักที่บ้านอีกแห่งที่มีโอกาสน้ำท่วมน้อยกว่า (เล็กน้อย) เครื่องคอมพิวเตอร์ตัวที่ใช้งานประจำก็ไม่ได้ขนมาด้วย หนีบมาแต่เครื่องโน็ตบุ๊ค (Laptop, Notebook) กับเจ้าแท็ปเล็ท (Tablet) ที่ซื้อมาเล่นเมื่อหลายเดือนก่อนตัวนี้นี่แหล่ะครับ จึงเป็นที่มาของการมีเวลาให้กับมัน และทำความเข้าใจมันมากกว่าที่เคยเป็นแค่ อุปกรณ์เล่นเกมส์ หรืออุปกรณ์พกพาที่ต่ออินเทอร์เน็ท (Internet) ตัวหนึ่งเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ที่ได้ตัดสินใจซื้อมันมาเล่น ผมขอสารภาพตามตรงว่า ผมมองมันเป็นเพียงอุปกรณ์ด้านการบันเทิงเป็นหลัก เช่น ใช้เล่นเกมส์ ใช้ดูหนัง ฟังเพลง ใช้เล่นเว็บ และก็ซื้อตามกระแสเทคโนโลยี ยุคอุปกรณ์ดิจิตอลพกพาครองเมือง

แต่ต่อมาเมื่อผมไม่มีเครื่องคอมพิวเตอร์พีซี (Personal Computer) ใช้งานในช่วงน้ำท่วม จึงทำให้ผมต้องหันมาใช้งานเครื่องโน็ตบุ๊ค ตัวเก่าและเก๋าของผม นั่นก็คือเจ้า IBM Thinkpad R-51e เป็นหลัก อายุอานามก็ราวๆ 4 ปีเศษเท่านั้น สเป็คไม่ได้ช้า ไม่ได้เร็วปรู๊ดปร๊าดอะไรมากมายสำหรับการใช้แค่เข้าเว็บ เช็คออเดอร์ (Order) หรือใช้เช็ค e-mail ลูกค้าต่างๆ หน้าจอก็แค่ 1024x768 Pixels ซึ่งถือว่าจิ๊บๆมากสำหรับเครื่องโน็ตบุ๊คยุคนี้

แต่เนื่องจากในเครื่องโน็คบุ๊คของผม ไม่ได้เซ็ทค่า e-mail account ไว้ในโปรแกรมเช็คเมลล์อย่าง Thunderbird หรือ Microsoft Outlook แต่อย่างใด เพราะไม่อยากให้มันดูดอีเมลล์จาก Server มาเปลืองพื้นที่ใน Hard disk (เพราะมันจะซ้ำกับเครื่องคอมพิวเตอร์พีซีที่ใช้งานประจำ) ทำให้เวลาผมจะตรวจสอบอีเมลล์ (e-mail) แต่ละชื่อ จึงต้องใช้วิธีเปิดเข้าเว็บเมลล์ของเมลล์ชื่อนั้นๆทีละเว็บ กว่าจะไล่เช็คหมดในแต่ละครั้ง ก็ยุ่งยากนิดหน่อย (ผมมีอีเมลล์ที่ต้องเช็คต่อวันประมาณ 4-5 ชื่อ) สมัยใช้เจ้า Thunderbird บนเครื่องคอมพิวเตอร์พีซี (Desktop Computer) ก็สบายหน่อย มันดูดมาพร้อมกับเตือนเราให้รู้ว่ามีเมลล์ใหม่มา ได้แทบจะทุกนาทีตลอดทั้งวัน

แต่พอย้ายเครื่องที ปัญหาเล็กๆน้อยๆจุกจิกแบบนี้ก็ทำให้รู้สึกว่า ไม่ค่อยสะดวกสักเท่าไหร่นัก แต่ดีว่าผมพกเจ้าแท็ปเล็ท (Tablet) ซึ่งที่แต่ก่อนผมแทบไม่เคยเปิดใช้งานมันเลยมาด้วยหนิหว่า สมัยตอนซื้อมาใหม่ๆก็เซ็ทบัญชีอีเมลล์ต่างๆที่ใช้งานไว้แล้วด้วย จึงเอามันมาเปิดใช้งานควบคู่กันไประหว่างวัน ก็โอเค สบายขึ้นเยอะ ไม่ต้องไล่เปิดเว็บเมลล์ของแต่ละชื่ออีก นอกจากขี้เกียจพิมพ์ตอบบนแท็ปเล็ท ก็ใช้วิธีเปิดเข้าเว็บเมลล์พิมพ์ตอบบนโน็ตบุ๊คก็ว่ากันไปเป็นกรณีไป เวลาออกนอกบ้านก็ยังพกเจ้าแท็ปเล็ท (ผมใช้ Samsung Galaxy Tab รุ่นจอ 7 นิ้ว) ออกไปด้วย เผื่อมีออเดอร์หรือลูกค้าโทรแจ้งโอนเงินอะไรเข้ามา อย่างน้อยเราก็ยังสามารถเข้าเว็บ Internet Banking เช็คยอดโอนอะไรได้บ้าง เป็นต้น

แล้วพอใช้งานมันทุกวันเป็นเวลาเกือบ 1 เดือนเต็ม ก็ทำให้ผมรู้สึกเริ่มเข้าใจมันมากขึ้นไปด้วย นิ้วที่ใช้จิ้มกดบนหน้าจอแท็ปเล็ท ก็เริ่มคล่อง เริ่มใช้ทั้ง 1 มือ หรือ 2 มืออย่างชำนาญมากขึ้น แต่แน่นอนล่ะว่ามันก็ไม่เร็วไปกว่าพวกเครื่องคอมพิวเตอร์พีซีที่ใช้งานประจำแน่นอน แต่ถ้าสำหรับงานอย่างเข้าเว็บ เช็ค e-mail รวมถึงการตรวจสอบยอดสั่งซื้อสินค้าในระบบ e-commerce บวกกับความคล่องตัวด้านการพกพาไปได้อย่างสะดวกสบายในทุกๆที่ ก็ถือว่าชนะทุกอุปกรณ์ที่ผมมีอยู่ในขณะนี้เลยครับ แต่ถ้าในอนาคตผมเกิดเปลี่ยนไปพกพวกโทรศัพท์สมาร์ทโฟน (Smart Phone) อันนี้ค่อยว่ากันอีกที แต่ปัจจุบันใช้โนเกียรุ่นเก่าๆไปก่อน แยกหน้าที่การใช้งานของอุปกรณ์ที่พกพาไป จะได้ไม่เปลืองแบตฯ ให้อุปกรณ์แต่ละตัวทำหน้าที่ของมันไปครับ

เนื่องจากตามที่อารัมภาบทมาข้างต้น ไว้มีโอกาสที่ผมได้เล่นโปรแกรมบนแอนดรอย (Android OS) ตัวไหนเจ๋งๆ ใช้งานลื่นๆ แล้วมีประโยชน์สำหรับชีวิตประจำวันในยุคดิจิตอล (Digital) ไว้ผมจะมารีวิวแนะนำกันใหม่ในโอกาสหน้านะครับ แล้วพบกันในบอร์ดครับ
Total replies: 0
ร่วมแสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเนื้อหาในกระทู้นี้
ข้อความ:
การแสดงความคิดเห็น อนุญาตสำหรับสมาชิกเท่านั้น > เข้าสู่ระบบ
นโยบายการให้บริการ | สมัครสมาชิก | ฟรีร้านค้าออนไลน์ | ประกาศโฆษณาย่อย | เว็บบอร์ดกลาง | เกี่ยวกับ anymass.com
ติดต่อเรา: แนะนำติชม-เสนอแนะ | แจ้งปัญหาการใช้งาน | แจ้งสินค้าที่ผิดกฎหมาย